14:23 16/03/2018
BV TƯ Quân đội 108 vừa thực hiện thành công ca ghép phổi cho bệnh nhân 56 tuổi. Đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam được ghép phổi thành công từ người cho chết não, kĩ thuật được cho là khó nhất trong ghép tạng.
Sáng 16/3, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội, GS.TS Mai Hồng Bàng, cho hay bệnh viện vừa thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên từ người chết não đầu tiên của Việt Nam. Theo GS Mai Hồng Bàng, người hiến tạng là một bệnh nhân chết não 45 tuổi. Sáu ca ghép tạng được thực hiện chỉ trong vòng 40 giờ từ khi bệnh nhân được xác định chết não.
 
Theo đó, bệnh nhân được ghép phổi là ông Trần Ngọc Hanh (54 tuổi, ở Nam Định), bị tắc nghẽn mãn tính giai đoạn cuối. Bệnh nhân bị suy hô hấp thường xuyên phải cấp cứu tại bệnh viện, có những đợt phải thở máy, oxy liên tục. Tình trạng chung của bệnh nhân ngày càng suy sụp, đe dọa tử vong bất cứ lúc nào.
 
Cơ hội duy nhất để bệnh nhân tiếp tục sống là được ghép phổi. Vì thế, ngay khi có nguồn phổi hiến từ người cho chết não, các chỉ số hòa hợp, các bác sĩ đã quyết định ghép phổi để cứu người bệnh.
 
Ngày 26/2, ca ghép phổi cho bệnh nhân này được tiến hành trong liên tục 8 giờ (từ 10-18h) với sự tham gia của hơn 60 thầy thuốc, bác sĩ, phẫu thuật viên, kỹ sư, dược sĩ, điều dưỡng, nhân viên phục vụ tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ngoài ra, kíp mổ còn có sự tham gia của hai chuyên gia đến từ Pháp và Bỉ.
 
Ca ghép phổi diễn ra thành công. Đến nay, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tốt. Người bệnh tỉnh, tiếp xúc tốt, huyết động ổn định, chức năng hô hấp tốt, phim X-quang cho thấy 2 phổi sáng.
 
Theo GS Hồng Bàng, bệnh viện đã thực hiện thành công nhiều ca ghép tạng bao gồm thận, gan, tim, tụy, giác mạc và một số bộ phận khác. Tuy nhiên, ghép phổi vẫn là một thách thức đối với các y bác sĩ, không chỉ ở nước ta mà trên thế giới.
 
Theo đánh giá, ghép phổi được đánh giá là kỹ thuật khó nhất hiện nay bởi tính chất phức tạp, sự khẩn trương và kỹ thuật chuyên sâu. Thành công này đánh dấu một bước tiến lớn trong lĩnh vực ghép tạng của những người lính áo trắng sau những thành công về ghép thận, ghép gan trong hai năm vừa qua.
 
Thu Trà T.H
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top