15:20 12/03/2018
Dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính được Bộ Y tế đưa ra đang trong quá trình tham vấn, xin ý kiến. Nếu được thông qua, Bộ Y tế sẽ hoàn thành dự án luật chi tiết để trình Quốc hội xem xét trong năm 2019, nhanh nhất cuối năm 2019 mới được thông qua.
Từ ngày 1/1/2017, Bộ luật dân sự sửa đổi chính thức có hiệu lực. Theo đó, Quốc hội Việt Nam đã chính thức thừa nhận quyền chuyển đổi giới tính. Điều đó đồng nghĩa với việc các cơ sở y tế ở Việt Nam (có đủ điều kiện, khả năng) được phép phẫu thuật chuyển đổi giới tính.
 
Tuy nhiên, có nhiều hình thức chuyển đổi giới tính và tương ứng với mỗi hình thức lại có các loại hình cơ sở khám chữa bệnh khác nhau. Chính vì thế, để bảo đảm an toàn cũng như quyền lợi cho người chuyển đổi giới tính, Bộ Y tế đưa ra 3 giải pháp:
 
Phương án một: Cho phép cá nhân sau khi kiểm tra tâm lý được xác định là có mong muốn chuyển đổi giới tính, đã sử dụng hormone trong thời gian liên tục khoảng hai năm trở lên; thì được công nhận là người chuyển đổi giới tính.
 
Phương án hai: Cho phép cá nhân sau khi kiểm tra tâm lý được xác định là có mong muốn chuyển đổi giới tính, đã sử dụng hormone trong một thời gian liên tục (khoảng một năm) hoặc đã trải qua phẫu thuật một phần (thay đổi ngực hay bộ phận sinh dục), toàn bộ (phẫu thuật cả ngực và bộ phận sinh dục), thì được công nhận là người chuyển đổi giới tính.
 
Phương án ba: Không có can thiệp về y tế (sử dụng hormone hoặc phẫu thuật ngực, bộ phận sinh dục) mà chỉ cần có bản xác nhận là đã kiểm tra tâm lý (theo bảng chuẩn) và được xác định là có mong muốn chuyển đổi giới tính, thì được công nhận là người chuyển đổi giới tính.
 
TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế cho biết: Một người muốn được can thiệp chuyển đổi giới tính phải từ 18 tuổi trở lên, độc thân, đã kiểm tra tâm lý, có giới tính sinh học hoàn thiện. Dự thảo luật Chuyển đổi giới tính đang được Bộ Y tế đưa ra lấy ý kiến về điều kiện đối với cá nhân yêu cầu chuyển đổi giới tính, điều kiện của chuyên gia tâm lý, cơ sở khám chữa bệnh thực hiện can thiệp y học chuyển đổi giới tính, hồ sơ xin được chuyển đổi giới tính…
 
Nếu được thông qua, Bộ Y tế sẽ hoàn thành dự án luật chi tiết để trình Quốc hội xem xét trong năm 2019, nhanh nhất cuối năm 2019 mới được thông qua.

Thu Trà T.H
 
 
 
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top