10:40 21/03/2017

Thực hành yoga thường xuyên và nhuần nhuyễn là một trong những biện pháp hàng đầu giúp bạn gia tăng đáng kể sức khỏe bộ não và cải thiện trí nhớ.

Một bộ não khỏe mạnh là nền tảng để bạn luôn có một trí nhớ minh mẫn, tốt nhất. Trên thực tế, những gì chúng ta có thể nhớ được chủ yếu phụ thuộc vào mức độ hoạt động trong não. Tuy nhiên, có một số lý do như lão hóa, chấn thương hay những lo lắng, căng thẳng… có thể làm ảnh hưởng đến khả năng làm việc của não. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lãng quên, thậm chí là mất trí nhớ nghiêm trọng.

Những bài tập yoga sẽ có thể là biện pháp giúp bạn cải thiện tình trạng này và tăng cường trí nhớ tốt hơn. Hãy khám phá lần lượt các bài tập yoga cho trí não này nhé!

Tư thế đừng bằng vai (Sarvangasana)

Đây là một trong những tư thế giúp bạn tăng cường trí nhớ thông qua việc cung cấp máu lên não tốt hơn. Đây cũng là cách giúp bạn giải tỏa căng thẳng khá hiệu quả.

Thực hiện: Nằm ngửa, hai đầu gối gấp lại, hai cánh tay đặt xuôi theo hai bên thân người. Lòng bàn tay úp xuống. Hít vào. Kéo hai đầu gối về phía ngực, hai khuỷu tay chống xuống sàn, nâng mông lên. Dùng hai bàn tay đỡ hông. Thở ra. Giữ nguyên tư thế khoảng 2 phút trong vài lần thực hành đầu tiên và sau đó tăng thời gian dần dần lên đến 30 phút.

Tư thế ngồi gập người về phía trước (Paschimottanasana)

Trong yoga, tư thế này có thể thúc đẩy não hoạt động đáng kể, và đó cũng là cách nó giúp não hoạt động tốt hơn.

Thực hiện: Ngồi trên mặt phẳng (trên thảm tập) lưng thẳng, 2 chân áp sát nhau và gập ngón chân về đỉnh đầu. Hít vào một hơi sâu, thẳng lưng, thở ra đồng thời duỗi dài toàn thân về trước tiếp tục thở ra và duỗi cho đến mức thấp nhất có thể, giữ tư thế thở tự do. Trong khi tập, bạn có thể giữ hướng nhìn của mắt cố định trên sàn nhà bằng cách nghiêng về phía trước một chút. Giữ nguyên tư thế trong 3 đến 4 phút.

Tư thế rắn hổ mang (Bhujangasana)

Thực hành thường xuyên tư thế rắn hổ mang này có thể xem là cách hoạt động tích cực giúp bạn tăng cường trí nhớ, cải thiện lưu thông máu cũng như cải thiện chứng đau đầu.

Thực hiện: Nằm úp xuống trên sàn nhà với bụng được nâng lên. Chống 2 tay xuống sàn sau đó, nâng người tạo thành thế rắn hổ mang thấp bằng cách sử dụng lưng và cơ bụng để uốn cong lưng về sau. Giữ tư thế trong 4 - 5 nhịp thở sau đó đẩy người lên cao hơn một chút với mỗi lần thở ra. Trong khi tập chú ý di chuyển đầu càng nhiều càng tốt bằng cách đẩy cổ ngược trở lại. Khoảng thời gian cho mỗi nhịp khoảng 30 giây.

(Còn nữa)

Alez Vu (Theo Stylecraze)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top